Kiến trúc nội thất I-Smart Việt Nam

Số 24 Trần Kim Xuyến, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
»
»
Cách lựa chọn vị trí đặt bàn thờ ông Táo chuẩn theo phong thủy

Cách lựa chọn vị trí đặt bàn thờ ông Táo chuẩn theo phong thủy

Ngoài bàn thờ gia tiên, bàn thờ Thần linh, bàn thờ ông Táo cùng rất là quan trọng trong mỗi gia đình. Theo tín ngưỡng dân gian của người Việt, Ông Táo chính là vị thần bếp, giúp các gia đình cai quản bếp núc, giữ lửa gia đình. Điều này mang ý nghĩa quan trọng, nhằm duy trì cuộc sống gia đình, việc nhà cửa luôn sung túc, hạnh phúc, hòa thuận.
Vậy lựa chọn vị trí đặt bàn thờ ông Táo sao cho hợp phong thủy và thu hút tài lộc? Hãy cùng I-Smart Việt Nam tìm hiểu: Cách lựa chọn vị trí đặt bàn thờ ông Táo chuẩn theo phong thủy.

Cách lựa chọn vị trí đặt bàn thờ ông Táo chuẩn theo phong thủy

Tìm hiểu phong tục thờ Táo Quân

Từ xưa đến nay, việc lập bàn thờ Táo Quân đã trở thành truyền thống của người dân Việt Nam. Phong tục thờ Táo Quân bắt nguồn từ Sự tích Táo Quân:

“Thị Nhi có chồng là Trọng Cao. Tuy ăn ở mặn nồng tha thiết với nhau, nhưng mãi không có con. Vì vậy, dần dà Trọng Cao hay kiếm chuyện xô xát dằn vặt vợ.

Một hôm, chỉ vì một chuyện nhỏ, Cao gây thành chuyện lớn, đánh Thị Nhi và đuổi đi. Nhi bỏ nhà, lang thang đến một xứ khác và sau đó gặp Phạm Lang. Phải lòng nhau, hai người kết thành vợ chồng. Phần Trọng Cao, sau khi nguôi giận thì quá ân hận, nhưng vợ đã bỏ đi xa rồi. Day dứt và nhớ quay quắt, Cao lên đường tìm kiếm vợ.

Ngày này qua tháng nọ, tìm mãi, hết gạo hết tiền, Cao phải làm kẻ ăn xin dọc đường. Cuối cùng, may cho Cao, tình cờ tìm xin ăn đúng nhà của Nhi, nhằm lúc Phạm Lang đi vắng. Nhi sớm nhận ra người hành khất đúng là người chồng cũ. Nàng mời vào nhà, nấu cơm mời Cao. Đúng lúc đó, Phạm Lang trở về. Nhi sợ chồng nghi oan, nên giấu Cao dưới đống rạ sau vườn.

Chẳng may, đêm ấy, Phạm Lang nổi lửa đốt đống rạ để lấy tro bón ruộng. Thấy lửa cháy, Nhi lao mình vào cứu Cao ra. Thấy Nhi nhảy vào đống lửa, Phạm Lang thương vợ cũng nhảy theo. Cả ba đều chết trong đám lửa.

Thượng đế thương tình thấy 3 người sống có nghĩa có tình nên phong cho làm vua bếp hay còn gọi là Táo Quân và giao cho người chồng mới là Thổ Công trông coi việc trong bếp, người chồng cũ là Thổ Địa trông coi việc trong nhà, còn người vợ là Thổ Kỳ trông coi việc chợ búa. Không những định đoạt may, rủi, phúc họa của gia chủ, các vị Táo còn ngăn cản sự xâm phạm của ma quỷ vào thổ cư, giữ bình yên cho mọi người trong nhà.”

Từ đó, dân gian Việt Nam bắt đầu lập bàn thờ ông Táo trong mỗi gia đình.

Cách lựa chọn vị trí đặt bàn thờ ông Táo chuẩn theo phong thủy

Việc lựa chọn vị trí đặt bàn thờ ông Táo sao cho đúng phong thủy, thu hút tài lộc cho gia đình luôn luôn được chú trọng, vì vậy, cần phải lựa chọn chính xác hướng đặt bàn thờ ông Táo. I-Smart Việt Nam xin chia sẻ những lưu ý giúp gia chủ có thể lựa chọn được vị trí đặt bàn thờ hợp theo phong thủy:
– Đặt tại khu nhà bếp: Đây là cách đặt bàn thờ thường được áp dụng khá nhiều, bạn nên đặt đầu bàn thờ hướng về phía nhà bếp hoặc song song. Hướng đặt không nên quá xa bếp nấu. Đặc biệt, không nên đặt bàn thờ thần bếp ngay cạnh nguồn nước hay bồn rửa tay bởi theo quan niệm dân gian Thủy khắc Hỏa sẽ khiến cho lửa không cháy được, gặp nhiều điều không may trong gia đình.

– Đặt bàn thờ tại không gian bếp chật hẹp: Hoặc nếu như căn nhà không đủ chỗ để đặt bàn thờ, có máy hút khử mùi thì có thể đặt bàn thờ tại vị trí bên trên của máy hút khử mùi để tạo thành một ô trống riêng để đặt bàn thờ táo quân.

– Đặt bàn thờ trên cao: việc này giúp tránh bụi bẩn, khói bụi hay dầu mỡ trong quá trình nấu nướng.

– Đặt bàn thờ tại vị trí cao hơn so với mặt bếp: Với cách đặt này, bạn có thể chọn phần góc bếp ít sử dụng để tránh bị va chạm hoặc bụi bẩn.

– Nếu gia đình bạn không có bếp thì có thể thắp hương cúng ở bàn thờ gia tiên.

Đồng thời, khi đặt bàn thờ ông Táo cũng cần lựa chọn các hướng tốt theo phong thủy để đặt bàn thờ ông Táo:

– Đặt tại hướng Đông Bắc: Công việc suôn sẻ, thuận lợi cho việc làm ăn, nhanh thăng tiến và phát đạt về công danh, nhanh chóng phát tài.

– Đặt theo hướng Tây: Gia đình thêm hạnh phúc, thịnh vượng, không bị bệnh tật, tăng thêm tiền tài.

– Đặt theo hướng Tây Nam: Được quý nhân phù trợ, thuận lợi về đường con cái, may mắn.

– Đặt tại hướng Tây Bắc: Gia đình sống hòa thuận, sung túc, bền lâu…

Cách lựa chọn vị trí đặt bàn thờ ông Táo chuẩn theo phong thủy

Bài trí bàn thờ ông Táo cần những gì?

Bàn thờ của Táo quân bao gồm có:

  • Kệ bàn thờ được đóng bằng kệ gỗ. Hoặc bạn cũng có thể xây bằng xi măng.
  • Bài vị của ông Táo. Một bát hương.
  • Một bình hoa.
  • Một đĩa để đựng trái cây hoặc bánh kẹo.
  • Ly đựng nước.

Lễ vật để cúng lễ ông Táo gồm có: 3 mũ ông Táo. Trong đó có 2 mũ nam và một mũ nữ. Ba cá chép vàng để ông Táo cưỡi về trời. 3 ly nước, 1 bình hoa tươi, 1 đĩa ngũ quả, bánh kẹo, trầu cau, hương vàng để cúng lễ.

Nhà bếp được coi như là ngôi nhà của ông bà Táo, vì vậy ngoài việc sắp xếp bàn thờ còn phải thường xuyên vệ sinh nhà bếp.

Những điều đại kỵ khi đặt bàn thờ ông Táo cần phải lưu ý

– Đặt bàn thờ sai hướng: Vị trí đặt bàn thờ tại phương vị thuộc hành Thủy, đặc biệt là hướng bắc sẽ gây ra nhiều bất lợi dành cho gia chủ do xung khắc ngũ hành.

– Đặt bàn thờ ngay cạnh nhà vệ sinh, nhà tắm: Thường sẽ làm mất đi sự tôn nghiêm của gia đình.

– Đặt bàn thờ nhìn thẳng ra cửa chính hoặc lối đi lại: Làm mất đi sự thanh tịnh của không gian thờ cúng, làm cho gia đình gia chủ mất đi sự tài lộc, may mắn.

– Đặt bàn thờ tại phía trên của nóc tủ hay lấy gỗ đưa sử dụng để làm bàn thờ.

– Vị trí bếp ngay cạnh nhà vệ sinh, cửa phòng ngủ hay những nơi ẩm thấp, tối tăm, không có không khí…

Những cách đặt bàn thờ ông Táo trên nếu như phạm vào phong thủy của nhà bếp hay ban thờ sẽ gây nên những rắc rối, xung quanh dành cho gia chủ như ngăn không cho may mắn, tài lộc vào nhà. Vì vậy, bạn nên đặc biệt chú ý đến những vấn đề trên để không mang đến điều xấu dành cho ngôi nhà.

Kiến trúc nội thất I-Smart Việt Nam
– Website: http://ismartvietnam.com
– Fanpage: Kiến trúc nội thất I-Smart Việt Nam
– Hotline: 0795.869.555 – 0944.909.333
– Văn phòng: Tầng 2, số 24 Trần Kim Xuyến, Yên Hoà, Cầu Giấy , Hà Nội

Facebook
Twitter
LinkedIn